อันตรายจากการรับประทานชะเอมเทศ
ชะเอมเทศหรือที่เรียกว่ารากชะเอมเทศหรือ glycyrrhizin เป็นพืชสมุนไพรในตระกูลแครอท Fabaceae ชะเอมเทศมีหลายสายพันธุ์รวมทั้งรากที่มีรสขมและรสขมสารสกัดชาแคปซูลและผงรวมทั้งขนมหวาน (ชะเอมเทศ) ชะเอมเทศถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายปีในการรักษาอาการต่างๆรวมถึงการควบคุมความอยากอาหารหวัดไข้คลื่นไส้นอนไม่หลับตลอดจนอาการทางเดินอาหารเช่นอาหารไม่ย่อยและกรดไหลย้อนในกระเพาะอาหาร รากชะเอมหวานสามารถรับประทานดิบหรือเพิ่มในสลัดรวมทั้งใส่ซุปหรือผัดได้ รากชะเอมเทศสามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ รากชะเอมเทศมักใช้ร่วมกับสมุนไพรและเครื่องเทศอื่น ๆ เช่นขิงพริกป่นและพริกมะนาว โดยปกติจะผสมกับน้ำผึ้งและสารให้ความหวานอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความหวาน รากชะเอมเทศสามารถใช้ร่วมกับน้ำหนึ่งถ้วยและมะนาวสักสองสามหยดเพื่อชงชาสมุนไพรให้สดชื่น รากชะเอมเทศเป็นหนึ่งในรูปแบบของ glycyrrhizin ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย glycyrrhizin glycoside นี้มีอยู่ตามธรรมชาติในรากชะเอมเทศ แต่จะถูกทำลายด้วยความร้อนระหว่างกระบวนการกลั่น ในทางกลับกันสารสกัดชะเอมเทศไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อน สารสกัดจากชะเอมเทศมักผสมกับไกลโคไรซินไกลโคไซด์เพื่อสร้างกลัยไซร์ไรซินที่มีศักยภาพหรือที่เรียกว่าสารสกัดจากชะเอมเทศ การศึกษาบางชิ้นยังพบว่ารากชะเอมเทศอาจช่วยป้องกันตับจากภาวะตับวายส่วนหนึ่งเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ในหลอดเลือดดำเดียวกันการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่ารากชะเอมเทศอาจช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบได้ รากชะเอมเทศอาจมีผลในการรักษาการอักเสบของต่อมลูกหมากและกระเพาะปัสสาวะ การศึกษาบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่ารากชะเอมเทศอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลพุพองในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นและอาการปวดถุงน้ำดี อย่างไรก็ตามการศึกษาในหลอดทดลองโดยใช้โมโนไซต์ของมนุษย์…