อันตรายจากการรับประทานชะเอมเทศ

อันตรายจากการรับประทานชะเอมเทศ

ชะเอมเทศหรือที่เรียกว่ารากชะเอมเทศหรือ glycyrrhizin เป็นพืชสมุนไพรในตระกูลแครอท Fabaceae ชะเอมเทศมีหลายสายพันธุ์รวมทั้งรากที่มีรสขมและรสขมสารสกัดชาแคปซูลและผงรวมทั้งขนมหวาน (ชะเอมเทศ) ชะเอมเทศถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายปีในการรักษาอาการต่างๆรวมถึงการควบคุมความอยากอาหารหวัดไข้คลื่นไส้นอนไม่หลับตลอดจนอาการทางเดินอาหารเช่นอาหารไม่ย่อยและกรดไหลย้อนในกระเพาะอาหาร

รากชะเอมหวานสามารถรับประทานดิบหรือเพิ่มในสลัดรวมทั้งใส่ซุปหรือผัดได้ รากชะเอมเทศสามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ รากชะเอมเทศมักใช้ร่วมกับสมุนไพรและเครื่องเทศอื่น ๆ เช่นขิงพริกป่นและพริกมะนาว โดยปกติจะผสมกับน้ำผึ้งและสารให้ความหวานอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความหวาน รากชะเอมเทศสามารถใช้ร่วมกับน้ำหนึ่งถ้วยและมะนาวสักสองสามหยดเพื่อชงชาสมุนไพรให้สดชื่น

รากชะเอมเทศเป็นหนึ่งในรูปแบบของ glycyrrhizin ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย glycyrrhizin glycoside นี้มีอยู่ตามธรรมชาติในรากชะเอมเทศ แต่จะถูกทำลายด้วยความร้อนระหว่างกระบวนการกลั่น ในทางกลับกันสารสกัดชะเอมเทศไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อน สารสกัดจากชะเอมเทศมักผสมกับไกลโคไรซินไกลโคไซด์เพื่อสร้างกลัยไซร์ไรซินที่มีศักยภาพหรือที่เรียกว่าสารสกัดจากชะเอมเทศ

การศึกษาบางชิ้นยังพบว่ารากชะเอมเทศอาจช่วยป้องกันตับจากภาวะตับวายส่วนหนึ่งเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ในหลอดเลือดดำเดียวกันการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่ารากชะเอมเทศอาจช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบได้ รากชะเอมเทศอาจมีผลในการรักษาการอักเสบของต่อมลูกหมากและกระเพาะปัสสาวะ

การศึกษาบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่ารากชะเอมเทศอาจช่วยบรรเทาอาการของแผลพุพองในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นและอาการปวดถุงน้ำดี อย่างไรก็ตามการศึกษาในหลอดทดลองโดยใช้โมโนไซต์ของมนุษย์ (เซลล์เม็ดเลือดขาว) และสัตว์ฟันแทะแสดงให้เห็นว่าชะเอมเทศอาจกระตุ้นการเติบโตของเซลล์เนื้องอก จึงไม่ควรนำชะเอมเทศไปใช้ในการรักษามะเร็ง ไม่ควรใช้ชะเอมเทศกับสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรผู้ที่มีเลือดออกผิดปกติผู้ป่วยโรคเอดส์และผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับหรือไต

ตามที่ระบุไว้ข้างต้นชะเอมเทศประกอบด้วยไกลโคไรซินไกลโคไซด์ซึ่งทำหน้าที่เป็นยาฆ่าเชื้อและยาแก้ไข้ อย่างไรก็ตามชะเอมเทศอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารในบางคนโดยเฉพาะคนที่แพ้ชะเอมเทศ ด้วยเหตุนี้จึงไม่ควรใช้ชะเอมเทศกับผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนปัญหาเกี่ยวกับตับโรคหอบหืดเบาหวานภาวะหัวใจเลือดออกโรคไตและความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร

เมื่อนำมาเป็นเครื่องดื่มหรือรับประทานเป็นแท็บเล็ตชะเอมเทศอาจทำให้รู้สึกแสบร้อนได้ หากคุณมีอาการเหล่านี้โปรดปรึกษาผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณก่อนรับชะเอม

ในบางการศึกษาพบว่าชะเอมเทศช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล สามารถลดระดับของโฮโมซิสเทอีนซึ่งเป็นคอเลสเตอรอล "ไม่ดี" ที่สร้างขึ้นในเลือด รากชะเอมเทศยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีได้ แต่อาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) สูงขึ้น ซึ่งหมายความว่าชะเอมเทศอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง แต่ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

แม้ว่าการศึกษาไม่ได้แสดงให้เห็นว่าการรับประทานรากชะเอมเทศสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ แต่ก็มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่าอาจลดความเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหารได้ การศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของเนื้องอกในกระเพาะอาหาร ชะเอมเทศยังเชื่อว่าช่วยลดการเกิดปัญหาถุงน้ำดีและมะเร็งตับ การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของมะเร็งลำไส้ผ่านระบบย่อยอาหาร

ผลข้างเคียงของชะเอมเทศที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งคือการระคายเคืองผิวหนังโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริโภคในปริมาณมาก หากคุณรู้สึกระคายเคืองอย่างรุนแรงหรือทำให้เกิดผื่นชนิดใด ๆ ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทันที หากผลข้างเคียงยังคงมีอยู่ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณและติดต่อเภสัชกรที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อขอเปลี่ยนทดแทน หากผลข้างเคียงเกิดขึ้นบ่อยๆคุณอาจใช้ชะเอมมากเกินไป

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยอีกอย่างของชะเอมคือปวดศีรษะ แม้ว่าอาการปวดหัวจะมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ชะเอมเทศก็พบว่าเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวบ่อยๆโดยเฉพาะในตอนกลางคืน เนื่องจากความสามารถในการเพิ่มปริมาณเซโรโทนินในสมองการศึกษาบางชิ้นจึงชี้ให้เห็นว่าอาจทำให้เกิดอาการตื่นตระหนกในบางคน ในบางกรณีการนอนไม่หลับและปวดหัวร่วมกันที่เกิดจากชะเอมเทศอาจส่งผลให้เกิดโรคนอนไม่หลับที่เรียกว่าโรคนอนไม่หลับ

หากคุณมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนเมื่อรับประทานชะเอมเทศให้หยุดรับประทานอาหารเสริมทันที ชะเอมเทศอาจทำให้ไม่สบายท้องหรือท้องเสีย หากคุณกำลังใช้ยารักษาโรคซึมเศร้าบางชนิดอาจส่งผลต่อความสามารถในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

Leave a Reply